GIÁO DỤC-Y TẾ
Trạm y tế xã Cộng Lạc: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết
10/10/2023 12:00:00

Theo thống kê của CDC, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 317 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 8 trường hợp với cùng kỳ năm 2022(309 trường hợp). Đặc biệt từ ngày 01/8/2023 đến nay, só ca mắc tăng đột biến, đã ghi nhận 239 trường hợp và số mắc đang có chiều hướng tăng. Tại huyện nhà, dịch xuất hiện rải rác ở các xã, thị trấn. Tính đến ngày 24/09/2023, toàn huyện ghi nhận 13 trường hợp mắc ở 11/23 xã, trong đó xã Cộng Lạc ghi nhận 01 TH, chưa có trường hợp nào tử vong.

Nguyên nhân chủ yếu do dịch bệnh sốt xuất huyết có tính chu kỳ, thêm vào đó thời điểm giao mùa thời tiết cùng sự giao thoa với các tỉnh đang có dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức của một số người dân phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Dự báo trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng.

Thực hiện công văn số 918/KSBT-PCBTN ngày 20/9/2023 của Trung Tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương về việc tăng cường phòng chống sốt xuất huyết. Để chủ động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc trong thời gian tới. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Cộng Lạc triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được và hợp tác chủ động phòng, chống dịch Sốt xuất huyết trong đó chú trọng các nội dung:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/ bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn: thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

- Tổ chức thực hiện thường xuyên vệ sinh môi trường, nhà ở, đặc biệt ở cơ quan,- Vận động người dân chủ động phun hóa chất diệt muồi, côn trùng.

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt kể cả ban ngày.

- Khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết (sốt, phát ban, mệt mỏi..) người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

2. Phối hợp với UBND các xã, tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, dịêt lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

3. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

4. Chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh và điều tra, xủa lý để khu vực có bệnh nhan, ổ dịch,, tổ chức hoạt động giám sát muỗi, bọ gậy tại các khu vực nguy cơ, khu vực ổ dich cũ, khu vực có bệnh nhân/ổ dịch để đánh giá các chỉ số vecs tơ truyền bệnh SXH.

5. Nghiêm túc thực hiện công tác thông tin, báo cáo ca bệnh dịch theo qui định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế./.

6. Căn cứ công văn số 918/KSBT- PCBTN ngày 20/9/2023 của Trung Tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, Trạm Y tế chủ động tham mưu cho UBND xã bố trí, bổ xung kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, phương tiện hóa chất để xử lý ổ dịch theo phương châm “ 4 tại chỗ”.

 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1681
Trước & đúng hạn: 1680
Trễ hạn: 1
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/12/2023 06:48:47)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CỘNG LẠC - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Đỗ Xuân Biên

Địa chỉ: UBND xã Cộng Lạc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0984090378

Email:Doxuanbien1973@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tháng này: 0
Tất cả: 0